Life

About Time : หนังที่ประทับใจจนอยากเขียน Blog

ความรู้สึกครั้งแรกที่ได้เห็น ตัวอย่างหนังของ About Time ผมก็มั่นใจว่ามันคือหนังตลก Comedy ซึ่งเอามุขเรื่องการย้อนเวลามาเล่น แล้วก็แน่นอนว่าต้องมีฉากทะลึ่งตึงตังบ้าง ซึ่งถามผมส่วนตัวว่าน่าสนใจและน่าดูไหม ก็อยู่ในระดับปานกลาง ๆ แต่พอได้มีโอกาสได้ไปดูออกมาเท่านั้นแหละ รู้สึกว่าอยากให้คนอื่น ๆ ไปดูมาก ๆ ๆ ๆ ๆ แถมยังอยากเก็บความรู้สึกแบบนี้เอาไว้ เลยเป็นครั้งแรกที่ผมจะเขียน Blog เกี่ยวกับหนัง ซึ่งผมขอออกตัวไว้ก่อนเลยสำหรับคนที่หลงเข้ามาอ่าน คือผมจะเล่าเนื้อเรื่องในหนังจากมมุมมองและความทรงจำน้อย ๆ ของผมเองเพราะฉะนั้นมันคือ Spoil หนังดี ๆ นี่เอง ถ้าใครคิดจะไปลองดูผมแนะนำให้เลิกอ่านซะตั้งแต่ตอนนี้ …

About-Time-Poster-189x300

ผมเตือนคุณแล้วนะครับ ถ้ายังจะอ่านต่อไป แน่นอนว่าคุณจะกลับไปดูหนังเรื่องนี้ ได้แบบไม่สนุก ไม่ตื่นเต้นเหมือนที่ผมได้รับ เนื้อเรื่องเริ่มจาก เด็กหนุ่มเห่ย ๆ คนนึงทำสิ่งผิดพลาดใน Party ปีใหม่ ทำให้อดแอ้มสาว แต่เด็กหนุ่มคนนี้เกิดในครอบครัวที่ผู้ชายจะมีความสามารถพิเศษ ในการเดินทางย้อนเวลาแก้ไขอะไรก็ได้ที่ตัวเองผ่านมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าตัวพระเอกไม่ได้รู้ความสามารถนี้ จนกระทั่งพ่อมาเล่าให้ฟัง ซึ่งช่วงเวลาที่พ่อตัดสินใจเล่าให้ลูกฟังนั้น แน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อ พระเอกจึงไปลอง แล้วปรากฏว่าสามารถกลับไปแก้สถานการณ์แย่ ๆ ที่เกิดขึ้นใน Party ปีใหม่ที่ผ่านมาได้จริง … มาถึงจุดนี้สิ่งที่น่าสนใจสำหรับหนังคือคำถามจากพ่อของพระเอกที่ว่า คิดว่าจะเอาพรสวรรค์นี้ไปทำอะไร แน่นอนว่าความสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตแล้ว สำหรับคนบางคนถือเป็นความสามารถในฝัน ทุก ๆ คนมักมีอดีตที่อยากย้อนไปแก้ไขเสมอ รวมถึงเมื่อมองเห็นความสามารถนี้ หลาย ๆ คนก็จะมองถึงโอกาสที่ทำให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเงิน (พ่อพระเอกเตือนว่าอย่าเลยมีตัวอย่างมาจากลุงแล้วมีเงินแต่ไม่มีความสุขเลย …) หรืออะไรต่อมิอะไร แต่สุดท้ายพระเอกจึงบอกว่าสิ่งที่ต้องการจริง ๆ คือความรัก และต้องการมีแฟนสักคน

พลังพิเศษกับความรัก

และแล้วโอกาสที่จะได้พิสูจน์ความสามารถก็มาถึงเมื่อมีลูกพี่ลูกน้องพร้อมกับเพื่อน (แน่นอนว่าเพื่อสวยมาก) มาขอพักในช่วงหน้าร้อนปฎิบัติการสร้างความประทับใจจึงเกิดขึ้น พระเอกพยายามใช้ความสามารถของตัวแก้ปัญหาความเปิ่น และความโก๊ะของตัวเองอยู่ตลอดหน้าร้อน และแล้วก็มาถึงวันสุดท้ายของหน้าร้อน พระเอกจึงเข้าไปขอความรักแล้วบอกความในใจ แต่สาวเจ้าก็ตอบปฏิเสธประมาณว่าพระเอกมาบอกความรู้สึกเอาวันนี้มันสายเกินไป เพรราะมันเป็นวันสุดท้ายแล้วไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนรู้กัน “วันสุดท้ายสายเสมอ” (แหม … ต้องส่งมอบบ่อย ๆ สินะ) พระเอกจึงใช้ความสามารถเดินทางย้อนเวลากลับมาวันแรก ๆ ของหน้าร้อนแล้วเดินเข้าไปบอกรักใหม่ … แต่มันไม่ได้เป็นแบบที่พระเอกคิดเพราะสาวเจ้าก็ตอบเลี่ยง ๆ ว่าทำไมเราไม่ลองใช้ชีวิตช่วงหน้าร้อนให้ดีที่สุดก่อน แล้วค่อยมาเอาคำตอบในวันสุดท้าย … เสียงคำว่าวันสุดท้าย ก้องไปก้องมาอยู่ในใจ (อ้าวแล้วก่อนหน้านี้ไหงบอกว่าให้มาบอกก่อนหล่ะ …) สุดท้ายสาวเจ้าก็หักอกพระเอกแล้วจากไป

เริ่มต้นชีวิตใหม่กับความสามารถพิเศษ

หลังจากหน้าร้อนอันขมขื่นของพระเอก ก็ได้เวลาออกมาทำงานที่ต่างเมือง พระเอกทำงานเป็นทนายความ ได้เพื่อนเห่ย ๆ ตามภาษาของหนังที่ต้องการแสดงความเห่ยของพระเอกอย่างเต็มที่ ชีวิตการทำงานก็ไม่ได้เลิศหรูนัก และแล้วพระเอกก็มีโอกาสได้ไปนัดบอดในความมืด (แบบว่านัดบอดจริง ๆ เพราะเดินเข้าไปในคลับที่มองอะไรไม่เห็นเลย พระเอกไปกัน 2 คนกับเพื่อน แล้วบริกรก็พาไปนั่งยังโต๊ะที่มีสาว ๆ 2 คนนั่งอยู่ แล้วก็คุยกันทั้งมืด ๆ กินอะไรทั้ง ๆ ที่มองไม่เห็น) ฝ่ายเพื่อนพระเอกเองพยายามใช้ความมืดเพื่อ … แต่ฝ่ายพระเอกก็ไดมีโอกาสคุยกับผู้หญิงคนนึงซึ่งก็ไม่มีอะไรมากในช่วงแรก (เขินกันอยู่) แต่ก็สามารถคุยเล่นกันได้บ้างในช่วงหลัง ๆ และนัดกันข้างนอกเพื่อทำความรู้จักเพิ่มเติม ซึ่งเมื่อได้เจอตัวจริง ๆ พระเอกถึงกับตะลึงในความน่ารักแล้วก็สามารถขอเบอร์โทรมาได้สำเร็จ แน่นอนวันนี้เป็นวันที่ดีที่สุดของพระเอก (โดยไม่ต้องใช้ความสามารถย้อนเวลาเลย) เมื่อกลับมาถึงที่พัก ก็พบว่าเจ้าของที่พักที่ให้เขาอาศัยกำลังประสบปัญหาจากละครเวทีที่พึ่งแสดงไป (เจ้าของที่พักเป็นคนเขียนบทละครเวที) พระเอกเห็นใจจึงย้อนเวลากลับไปเพื่อช่วยเจ้าของที่พัก เพื่อให้ละครเวทีประสบความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนความผิดพลาดต่าง ๆ ของละครเวทีได้ถูกแก้ไข และเจ้าของที่พักก็ดังในชั่วข้ามคืน ได้เวลาที่เขาจะเอาเบอร์โทรที่ได้มา มาใช้ในการสานความสัมพันธ์กับสาวเจ้าแล้ว … แต่ทุกอย่างย่อมมีผลกระทบ เมื่อเขาต้องไปช่วยเรื่องละครเวทีทำให้เขาไม่ได้ไปนัดบอด เมื่อไม่ได้ไปนัดบอด เขาก็ไม่ได้เบอร์โทร นั่นทำให้เขาพลาดโอกาสที่จะได้เจอสาวเจ้าอีกแล้ว มันเป็นเวลาที่ต้องเลือกว่าจะช่วยเจ้าของที่พัก หรือจะได้โอกาสมีความรักอย่างที่ใจฝันได้ แต่แล้วพระเอกก็คิดออกว่าจะเจอนางเอกได้ที่ไหน (จากที่คุยกัน นางเอกชอบศิลปินคนนึงมาก ๆ แถมศิลปินคนนั้นกำลังเปิดโชว์ผลงาน) พระเอกจึงไปเฝ้ารอจนได้เจอนางเอกจริง ๆแล้วใช้ความกล้าจนสามารถทำความรู้จักกับนางเอกจนได้ แต่กลายเป็นว่านางเอกมีแฟนไปแล้ว T-T … ช่วงเวลาแห่งความเศร้านั้นเองพระเอกก็นึกออกว่าจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร พระเอกพยายามหาข้อมูลว่านางเอกได้พบกันแฟนครั้งแรกที่ไหมเมื่อไหร่ แล้วจึงจัดการย้อนเวลากลับไปเพื่อทำให้เขาเองได้พบกับนางเอก ก่อนที่จะไปพบกับแฟนคนนั้น และแล้วพระเอกกับนางเอกก็ได้กัน 555+

เมื่อความสามารถพิเศษมาพร้อมการตัดสินใจ

เนื้อเรื่องดำเนินให้เห็นถึงความสุขในชีวิตคู่ระหว่างพระเอกกับนางเอกและครอบครัว ในช่วงเวลานั้นพระเอกแทบจะไม่ได้ใช้ความสามารถพิเศษสักเท่าไหร่ จนกระทั้งพระเอกและนางเอก ได้แต่งงาน ในงานแต่งงานมีเหตุการณ์วุ่นวายมากมาย ทั้งฝนตกทั้ง … พระเอกหันไปถามนางเอกว่าอยากให้เราเลือกวันที่ฝนไม่ตกไหม นางเอกพูดในทำนองว่ามันดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้อง perfect ขอแค่เราและทุกคนมีความสุข มันจะดีบ้างแย่บ้างก็ปล่อยให้มันเป็นไป หลังจากงานแต่งงานพระเอกและนางเอกก็ได้ให้กำเนิดลูกสาวแสนน่ารัก ตัวหนังแสดงออกถึงความกังวลของพระเอกอย่างเด่นชัด แต่พ่อของพระเอกก็ช่วยให้คำแนะนำตลอด ชีวิตของพระเอกก็ดำเนินต่อมาด้วยความรักสร้างความผูกพันน์กันระหว่างนางเอกและลูกสาวอย่างมีความสุข จนมาถึงวันครบรอบวันเกิดของลูกสาว (น่าจะประมาณ 2 – 3 ขวบ) ปรากฏว่าน้องสาวของพระเอก ทะเลาะกับแฟน แถมตัวเองเมาเหล้าไปขับรถ จึงเกิดอุบัติเหตุ พระเอกยอมไม่ได้กับเรื่องดังกล่าวเลยย้อนเวลากลับไปช่วยน้องสาว โดยเป็นคนพาน้องสาวมาถึงบ้านตัวเอง หลังจากนั้นตัดมาที่พระเอกกับนางเองกำลังนั่งคุยกับปรึกษากันเรื่องน้องสาวของพระเอก พระเอกเห็นว่าปัญหาเกิดจากน้องสาวกินเหล้าและคบแฟนไม่ดีจึงอยากจะแก้ไขเรื่องพวกนี้ซะ แต่นางเอกก็บอกว่า “ปัญหาของตัวเอง ตัวเองต้องคิดทางแก้ปัญหา เราเป็นได้แค่คนที่จะช่วยสนับสนุนให้เท่านั้น” (โดนใจมาก ๆ ) แต่พระเอกก็ยังคิดว่าถ้าเขาย้อนกลับไปก่อนที่น้องสาวจะได้เจอกับแฟนหนุ่มคนนั้น อะไร ๆ มันก็ต้องดีขึ้นสิ … วาแล้วก็ลากน้องสาวย้อนเวลากลับไป (กลายเป็นความสามารถนี้สามารถพาคนอื่น ๆ ย้อนเวลาได้ด้วย) และแน่นอนก็เหมือนกับตอนที่ย้อนกลับไปแย่งนางเอกมา น้องสาวไม่ได้เจอแฟนคนนั้น แล้วชีวิตน้องสาวก็เปลี่ยนไปได้เจอคนดี ๆ ได้มีชีวิตดี ๆ และพระเอกก็กำลังจะกลับมามีชีวิตเดิม ๆ เป็นที่ควรเป็น สิ่งที่เกิดขึ้นคือเมื่อกลับมาถึงบ้านเขาได้พบว่าลูกที่ให้กำเนิดกับนางเอกกลายเป็นลูกชายไปซะแล้ว แทนที่จะเป็นลูกสาว ความผูกพันธ์ทั้งหมดเที่เขาเคยให้กับลูกสาวอันน่ารักกำลังถูกท้าทาย เขาจึงไปปรึกษาพ่อ พ่อบอกว่าถ้าจะให้ได้ลูกสาวคนเดิมมันต้องทำแบบเดิมทุกอย่างรวมถึงต้องให้เสปริ์มตัวเิดมได้ผสมกับไข่เท่านั้น พระเอกจึงต้องตัดสินใจระหว่างกำหนดชีวิตให้น้องสาวหรือให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมแล้วให้น้องสาวได้รับรู้ถึงความผิดพลาดแล้วหาทางปรับปรุงด้วยตัวเอง เขาตัวเขาเองก็จะได้ความลูกสาวที่น่ารักกลับมา มาถึงตอนนี้เขารู้แล้วว่าเขาจะย้อนเวลากลับไปก่อนลูกสาวเกิดไม่ได้อีกแล้ว

วิธีใช้ชีวิตอยู่กับความสามารถพิเศษ

เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางพระเอกก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข พ่อเองก็ก็มีโอกาสแนะนำเคล็ดลับสุดท้ายให้กับพระเอกเพื่อให้การใช้ชีวติมีความสุขอย่างแท้จริง พ่อแนะนำว่า “ให้ลองใช้ชีวิตในทุก ๆ วันอย่าละ 2 ครั้งโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ไม่ว่ามันจะดีหรือร้ายยังไง ก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามสภาพที่มันควรจะเป็น แต่สิ่งสำคัญในการย้อนกลับมาใช้ชีวิตในรอบ 2 คือให้พยายามมองโลกให้กว้างขึ้น ให้มองรอบตัวให้มากขึ้น แล้วเราจะมองเห็นด้านดี ๆ ของชีวิต” ซึ่งหนังทำส่วนตรงนี้ออกมาได้ดีมาก (ถ้ายังไม่ได้ดู ต้องไปดู แต่อาจจะไม่สนุกแล้วมั้ง 555+)

ฉากจบอันน่าประทับใจ

ทุกอย่างมีเริ่มต้นก็ต้องมีเวลาลาจาก พ่อพระเอกก็เช่นเดียวกัน คนที่เคยให้คำปรึกษามาตลอด คนที่ให้ความรักความเข้าใจ กำลังจะจากไปการพยายามแก้ไขอะไรมันก็ไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้เสมอ ช่วงเวลาแรก ๆ แห่งการสูญเสียพระเอกก็ยังสามารถย้อนเวลากลับไปหาพ่อได้บ้างเป็นบางครั้ง แต่เมื่อต้องตัดสินใจที่จะมีลูกคนต่อไปการย้อนกลับไปก็จะทำไม่ได้อีกแล้ว พระเอกจึงต้องเลือกระหว่างจะเดินไปข้างหน้าใช้ชีวิตของตัวเองต่อไปหรือ จะอยู่แต่กับอดีต ซึ่งแน่นอนทุกคนมีอดีตที่อยากจะรำลึกถึง แต่ก็ต้องอยู่กับปัจจุบัน และมองหนทางในอนาคตไว้ พระเอกมีชีวิตต่อมา เป็นผู่ใหญ่มากขึ้น มีความคิดอะไรมากขึ้น ก็เริ่มที่จะใช้ความสามารถน้อยลง แต่เปลี่ยนเป็นใช้ชีวิตให้อยู่ปัจจุบันมากขึ้น มองโลกต่าง ๆ กว้างขึ้น ใช้เวลาทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที ให้มีความสุขมากที่สุด

สรุป

ผมชอบการดำเนินเรื่องของหนังมาก ๆ ถึงแม้จะได้ดูตัวอย่าง แล้วจะรู้พล๊อตเรื่องอยู่แล้ว และคาดเดาว่ามันคือหนังตลก แต่สุดท้ายหนังมีส่วนของอารมย์ทุกอารมย์ผสมกับอยู่ตลอดเรื่อง พล๊อตเรื่องก็ดำเนินได้อย่างสนุกสนาน จนอยากให้ทุกคนได้ไปดูครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s