Retrospective,Uncategorized

จัดลำดับของ Action Item ใน Retrospective

ผมเป็นคนนึงที่พยายามเอา อไจล์ มาใช้ในทีม โดยเริ่มจากการพาทีมทำ Scrum ซึ่งกิจกรรมที่สำคัญกิจกรรมนึงของ Scrum คือ Sprint Retrospective หรือการมองย้อนกลับไปดูวิธีการทำงานของทีมใน Sprint (รอบการทำงาน) ที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะต้องได้จากกิจกรรมนี้คือ Action Item ที่ทีมคิดว่าจะสามารถมาแก้ปัญหา ที่ทีมคิดว่าสำคัญที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งหลังจากที่เราเลือกปัญหาที่จะเอามาแก้ได้แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ List วิธีการทำงานที่สามารถแก้ปัญหานั้น ๆ และการเลือกว่าใน Sprint ต่อไปเราจะเลือกทำ Action Item ใด เพราะอะไร

โดยส่วนตัวแล้ว ช่วง 1 ปีครึ่ง ที่ผ่านมาการเลือก Action Item ของทีมที่ผม Guide มักจะเป็นการ Discussion ร่วมกับการ Vote ด้วยคะแนน (Dot Vote) ซึ่ง ในความรู้สึกผมมันมีความมั่วในนั้นสูงมาก ๆ สิ่งที่ Discussion กันก็เหมือนจะลืมนึกไปในตอนที่มีการ Vote จนเมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือ “เลิกขมวดคิ้วซะ! เพราะคุณคืออัจฉริยะนักแก้ปัญหา” ซึ่งหลังจากผมอ่านไปได้ประมาณครึ่งเล่ม ผมจึงได้เห็นเทคนิคนึงที่น่าสนใจและคิดว่าน่าจะลองเอามาใช้กับ การเลือก Action Item จากไอเดียทั้งหมด แล้วเอาเข้ามาทำใน Sprint ต่อ ๆ ไป

1423260_579476062105945_279006497_o

จริง ๆ แล้ววิธีการในหนังสือเล่มนี้ก็ไม่ได้ดู โดดเด่นอะไรมากนัก แต่ที่น่าสนใจคือตัวผมซึ่งลืมไปว่าปัจจัยในการทำงานใด ๆ ก็ช่างที่ต้องการ การระดมสมอง และการตัดสินใจจำเป็นต้อง Visualize สิ่งที่กำลังคิดกำลังออกมา เพื่อให้ทุกคนสามารถมองเห็นเป้าหมายอันเดียวกัน

วิธีที่ว่านี้ทำได้ดังนี้

1.  การแบ่งแผนภูมิภาพออกเป็น 4 ส่วน โดยใช้เส้นแนวนอนขวางสองส่วนบนล่าง และใช้เส้นแนวตั้งขวางออกเป็นซ้าย-ขวา ซึ่งจะทำให้เกิดการแบ่งส่วนออกเป็น 4 ส่วน

2.  ใช้แนวแกนตั้งแทนผลกระทบที่ได้ถ้าทำ Action Item นี้

3.  ใช้แนวแกนนอนแทนความยากง่ายในการทำ Action Item นั้น ๆ

4.  เอา Action Item มาลองทำการประเมิญว่า Action Item เหล่านั้น ทำยากไหม แล้วก็ถ้าทำแล้วจะได้ผลดีแค่ไหน

5. เอาตัวแทนของ Action Item เหล่านั้น มาแสดงบนแผนภูมิ ตามค่าความยากส์ง่าย และผลกระทบที่ได้ จะได้หน้าตาประมาณนี้

990630_579474598772758_1210217414_o

ุุ6.  ซึ่งถ้าดูจากภาพจะเห้น่ว่า Action Item จะกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ซึ่งจากจุดนี้ ก็จะเริ่มมองเห็นแล้วว่า Action Item ใดที่น่าสนใจ

7.  การเลือก Action Item มักจะใช้วิธีที่ทำได้ง่าย และ มีผลกระทบกับการแก้ปัญหาสูง เป็นหลัก เพื่อให้ลงแรงไปน้อยแต่ได้ผลกลับมาเยอะ ๆ

จากวิธีการที่เล่าให้ฟัง ผมพึ่งจะได้ทดลองใช้วิธีนี้มา 2 ครั้ง ซึ่งในตอนที่ทำนั้น ผมให้ทาง Team Member ได้ลองเขียน Feedback ของวิธีการแบบนี้ ซึ่งได้ผลลัพท์ในระดับที่ดีพอควร และน้องบอกว่ามันทำให้ช่วงเวลาในการตัดสินใจนั้นสั้นลง แถมยังมองเห็นภาพกว้าง ๆ ชัดขึ้น

Advertisements

7 thoughts on “จัดลำดับของ Action Item ใน Retrospective

      1. ก็หลังจาก brain storm แล้วมีหลายทางเลือกแล้ว vote ดูมันกระจาย ๆ ตัว ก็จะเอาตรงนี้มาลองให้เห็นภาพมากขึ้นครับ ว่าต้องลงแรงกับสิ่งได้น่าจะได้อันไหนน่าคุ้มสุดครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s