Career Path

Coach and Trainer

ก่อนที่จะจบ course CSD (Cretified Scrum for Developer) ในตอนท้ายมีกิจกรรมนึงที่ให้ผู้เข้าเรียนเขียน Goal หรือให้ตั้งเป้าหมายของตัวเองหลังจากการเรียนไป โดยแบ่งเป็น Long Term Goal โดยให้มองถึงอนาคตที่อยากจะให้เป็น และ Short Term Go คือให้วางเป้าสิ่งที่ตัวเองจะทำภายใน 2 อาทิตย์ ซึ่งในตอนนั้นเองสิ่งที่ผมและจั้ว สงสัยมากก็คือ พีรุ่ง แกเขียน Long Term Goal ว่าต้องการเป็น Coach โดยส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากมาย แต่หลังจบ course เราได้มีโอกาสไปนั่งเสพเนื้อย่างกัน จั้วจึงหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเปิดประเด็นคุยกันถึงความแตกต่างของการเป็น Coach กับ Trainer โดยส่วนตัวแล้วผมเองก็ยังแยกความแตกต่างของ 2 คำนี้ออกจากกันไม่ค่อยได้ แต่หลังจากได้คุยกับจั้วแล้ว ทำให้ผมเห็นความชัดเจนของ 2 คำนี้ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ผมเห็นว่าน่าสนใจมาก ๆ และน่าจะบันทึกไว้ช่วยให้ตัวเองจำได้

credit image : http://www.shutterstock.com

Trainer : เป็นคนที่ Set Context สร้างกรอบของการเรียนรู้ขึ้นมา แล้วพาผู้เรียนเข้ามาอยู่ในกรอบที่วางไว้ เพื่อวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างนึง โดยข้อดีของการเป็น Trainer ในมุมมองผมคือ เรา (ผู้เป็น Trainer) สามารถกำหนด Context หรือ Sequence ของเนื้อหา ของสิ่งที่จะดำเนินกับผู้เรียนได้ แต่ผู้เรียน ที่ต้องการนำเอาทักษะดังกล่าวกลับไปใช้กับงานจริง ก็ต้องหาทางประยุกต์ให้เข้ากับ Context ของตัวเองอีกที

Coach : เป็นคนที่ไปอยู่ใน Context ของผู้เรียน เข้าไปลงมือปฏิบัติจริง ๆ กับผู้เรียน โดยอาจจะเสริม แนวคิด แนวทาง หรือทักษะ ต่าง ๆ ที่ถูกต้องระหว่างการ Coach เนื่องจากอยู่ใน Context ของผู้เรียน หรืออยู่ในงานจริง ๆ ของผู้เรียนนั้น ๆ จึงจำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นสูงมาก ต้องรู้ที่จะเสริมทักษะให้ถูกต้องตามปัญหาและเวลา ซึ่งก็จะยากกับการควบคุม Context ของการเรียนรู้

สิ่งสำคัญที่ผมได้จากการพูดคุยคือแต่ละคนมีความฝันที่อยากจะเป็นไม่เหมือนกัน อย่างรุ่งอาจจะอยากเป็น Coach ส่วนจั้วอาจจะอยากไปทาง Trainer ส่วนผมเองตอนแรกชอบ Trainer แต่ฟัง ๆ แล้วเริ่มชอบ Coach มากกว่า ประเด็นที่เราคุยกันต่อคือ จั้วเคยมีประสบการณ์ไป Train Spartan ให้กับที่ ๆ นึง ซึ่งต้องออกไปลุยเดี่ยว ซึ่งจั้วออกปากเองเลยว่าการลุย Spartan แบบเดี่ยว ๆ มีโอกาสที่จะมั่วสูงมากเนื่องจาก ถึงแม้จะเป็นคน Set Context เอง แต่ถ้าจะต้องคุม Context ด้วยตัวคนเดียว กับผู้เรียนเยอะ ๆ ก็ย่อมจะมีโอกาสถูกผู้เรียนเองนั้นแหละลากเข้าไปใน Context ของเขาซึ่งมันก็จะกลายเป็นเรื่องยากสำหรับเหล่า Trainer ทั้งหลาย ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ค่ายนั้นมีความวุ่นวายสูงมาก ถึงขนาดจั้วต้องขอคำปรึกษาจาก พี่รูฟ แอร์ และ ภรรยา ซึ่งเป็นเหล่า Agile Coach/Trainer มือฉมัง (จริง ๆ จั้ว ก็มือฉมังนะ) โดยเฉพาะ Natty ศรีภรรยาของจั้ว เหมือนจะกลายเป็นเจ้าแม่ Coach ไปแล้ว หลังจาก Coach จนทั้งบริษัทกลายเป็น Agile ทั้งฝั่ง Dev ไปจนถึงฝ่ายขาย ซึ่งเท่าที่ผมฟังผมถึงกับอึ้งเมื่อจั้วเล่าว่า แค่เล่าอาการในแต่ละวันที่เกิดขึ้นในการ Train Natty ก็สามารถ Focus จุดของปัญหาได้อย่างตรงตัว ฟังแบบนี้แล้วอยากจะขอกราบส์คารวะเป็นศิษย์เลยทีเดียว

มาถึงตรงจุดนี้ ในต่างประเทศเองเขาก็มีการแยกเรื่อง Coach กับ Trainer ออกจากกันอยู่เหมือนกัน เช่น ในฝั่งที่เกี่ยวข้องกับ Certified การเป็น Coach ก็ต้องเอาใบเสร็จ จำนวนชั่วโมงการที่มีคนมาจ้างเป็น Coach มายืนยันว่าเราได้ไป Coach ณ ที่แห่งไหน เป้นเวลากี่ชั่วโมง (มีการเก็บชั่วโมงบิน) กันด้วย หรือถ้าเป็น Certifรed เกียวกับ Trainer ก็ต้องมีจำนวน ชั่วโมง การ Trainมายืน ซึ่งทั้ง 2 เป็นแค่ส่วนนึงในขอ Certified เท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด อาจจะมีเรื่องการสอบสอนเข้ามาเกี่ยวด้วย แต่ถึงกระนั้นก็มีเทพบางองค์ที่ถือ Certรfied ทั้ง Coach ทั้ง Trainer ก็มีซึ่งคนประเภทนี้น่า มีงาน Coach ยาว ๆ อยู่แล้ว แถมเป็นเซเลปที่ถึงขนาดเปิด Course Training เมื่อไหร่ก็เต็มเมื่อนั้น

เพื่อให้เรา Balance ชีวิตเราได้ เราจึงเริ่มมองกันว่าการเป็น Trainer นาน ๆ อยู่ใน Context เดิม ๆ ที่ตัวเองสร้างไว้นาน ๆ ก็อาจจะทำให้เราขาดความยืดหยุ่นไปบ้าง จั้วเองจึงบอกว่าส่วนตัวแล้ว ตัวเองจึงต้องเริ่มหางานเข้าไป Coach บ้างเพื่อสร้าง Skill Coaching เพื่อรองรับกรณีที่ต้องตกไปใน Context อื่น ๆ ที่เราไม่สามารถเตรียมไว้ทั้งหมดได้ และสามารถปรับตัวได้ทันเมื่อต้องโดนลาก/ดึง เข้าไปใน Context ที่ตัวเองไม่คุ้นเคย

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s